Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, các loại chất có trong một số loại thực phẩm có khả năng bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư.Một chế độ ăn uống phù hợp là sách lược thông minh để giảm nguy cơ đối mặt với căn bệnh chết người này.
Tỏi
Các cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra, những người hay ăn ỏi ít có khả năng mắc một số căn bệnh ung. Nó đặc biệt có tác dụng với các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dại dày, ruột kết.
Các thành phần có trong tỏi có khả năng “khoanh vùng” các chất có thể gây ung thư trong cơ thể, nó cũng có thể giữ các tế bào ung thư không tiếp tục phát triển nữa. Các chuyên gia không cho biết ăn bao nhiêu thì tỏi có khả năng chống lại bệnh ung thư, nhưng một nhánh tỏi mỗi ngày có thể giúp bạn tránh căn bệnh đang sợ này.
Quả mọng
Quả mọng không chỉ là một loại đồ ăn ngon mà nó còn là loại thực phẩm có khả năng chống ung thư. Quả mọng có chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, điều này có nghĩa là nó có thể ngăn việc hình thành các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Các hợp chất có trong loại quả này cũng có thể ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan. Vì vậy, hãy bổ sung dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày.
Cà chua
Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, cà chua giúp bảo vệ các quý ông khỏi ung thư tuyến tiền liệt. Các loại quả màu đỏ có vị ngọt có thể giúp bảo vệ DNA trong các tế bào không bị hư hại dẫn đến ung thư. Cà chua có chứa rất nhiều lycopene, một loại chất chống ôxy hóa tuyệt vời. Cơ thể chúng ta hấp thụ lycopene tốt hơn khi ăn cà chua đã qua chế biến.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải (bắp cải, súp lơ, cải xanh) có khả năng giúp cơ thể chống lại ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều thành phần có trong cải có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây tổn hại đến DNA của tế bào. Chúng cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh ung thư do hóa chất gây ra. Chúng có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của các khối u và tiêu diệt dần các tế bào ung thư.
Trà xanh
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, loại chất này có khả năng chống ung thư cao. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra, chất catechin có trong trà có thể thu nhỏ khối u và làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư. Cả 2 loại trà xanh và trà đen đều có chứa catechin, nhưng bạn có thể nhận được nhiều chất chống ôxy hóa từ trà xanh hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Viên Nghiên cứu Ung thư của Mỹ cho biết, họ đã tìm thấy nhiều thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng chống lại ung thư, bao gồm chất xơ và chất chống ôxy hóa. Một cuộc nghiên cứu khác với sự tham gia của nửa triệu người cho thấy, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Vì vậy mà ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm đứng đầu danh sách các loại thực phẩm chống ung thư. Bột yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, bánh mì là những loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể dễ dàng tìm thấy.
Nghệ
Trong nghệ có chứa chất curcumin, một loại chất rất có ích trong việc giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các cuộc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm của Hiệp hội Ung thư Mỹ phát hiện ra, chất curcumin có thể ức chế một số loại tế bào ung thư, làm chậm sự lây lan và thu nhỏ các khối u ở động vật.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, các cuộc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm đã phát hiện ra chất có trong các loại rau này có thể hạn chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.
Nho
Vỏ của quả nho đỏ có rất nhiều chất ô xy hóa gọi là resveratrol. Nước ép nho và rượu vang đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa này. Theo Viện Ung thư quốc gia, resveratrol rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Các cuộc thí nghiên cho thấy, loại chất này có khả năng chống lại nhiều loại ung thư. Với nam giới, một cốc nhỏ rượu vang đỏ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Đậu
Một số loại đậu như đậu tương và đậu đỏ rất giàu chất chống ôxy hóa, vì vậy mà nó được coi là loại thực phẩm tuyệt vời trong chế độ ăn chống ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đậu có nhiều chất xơ và một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
(BTH)
10 thực phẩm giúp chống lại ung thư
No comments:
Post a Comment